Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

Du lịch Mỹ tham quan vùng núi Oak Creek Canyon

Từ Flagstaff đến Sedona khoảng cách chừng 30 miles đi trên con đường ngoạn cảnh 89A ngang qua vùng núi Oak Creek Canyon phong cảnh hai bên đường rất đẹp. Rẽ ra từ xa lộ 17 bên tay phải , con đường mỗi bên chỉ một lane , hai bên là rừng thông xanh cây cao vút , dưới mặt đất là cỏ xanh , có nhiều nơi cho khách du lịch mua ve may bay di my cắm trại qua đêm.


 Xe chạy được 5 miles thì con đường trở thành ngoằn ngà ngoằn ngoèo để vượt qua một ngọn đèo và bảng Phạm vi vận tốc xuống còn 45 mile giờ. Qua những khúc quanh rất ngặt ngòi , một bên là vực sâu của hố núi với những dây leo , rễ bám chằng chịt. Một bên là vách núi đá dựng thẳng đứng lên hầu như 90 độ , trên vách đá lại có những cây thông già cằn cỗi , rễ cây cố bám vào đá như những cây bonsai hàng trăm tuổi. 


Quang cảnh qua đèo rất giống đèo Ngoạn Mục trên đường từ Phan Rang lên Ðơn Dương để đi Ðà Lạt nhưng cây nơi đây lại cao và dầy đặc hơn , dây leo cũng um tùm , chằng chịt hơn và những núi đá bắt đầu nhuộm màu sác đỏ hay vàng cam. Xe qua một khoảng đất trống để xe dừng lại ngắm cảnh gọi là Scenic Overlook. Từ điểm này du khách mua ve may bay di my có thể chụp những tấm ảnh với con đường như rắn bò trên sườn núi.

Ðây là vùng Oak Creek Canyon có dòng suối chảy dưới những tảng đá dọc theo bên mặt của con đường. Bên trong là núi đá đỏ phong cảnh kỳ thú và rừng cây sồi ( oak ) râm mát , lại suối nước trong chạy dọc theo con đường nên người ta xây những khu nhà nghỉ dưỡng ( resort ) đầy thơ mộng , nổi tiếng nhất là Oak Creek Canyon Lodge. 

Khi còn cách Sedona 7 miles chúng tôi đi ngang qua Slide Rock State Park nơi đây người ta cho xuống suối tắm. Những gia đình gốc Mễ Tây Cơ đến đây cắm trại , nướng thịt và tắm suối rất đông , nhiều nơi xe ra vào gây cảnh kẹt xe tắt nghẽn lưu thông , cảnh sát đi tuần xa lộ phải đứng xuống đường điều khiển lưu thông , chận xe cộ cho xe từ những bãi đậu bên trong ra vào. 

Xe chúng tôi nối đuôi những xe trước qua đoạn đường đông người này , những hè trống là người tới trước đã nêm vào đậu xe. Xe ngang qua một khu chợ trời bán sản phẩm thủ công của người da đen và do chính những bà tộc người da đen bán nhưng đậu xe không được nên chúng tôi đành phải đi luôn. Liên lạc trì trệ nhưng không có “ách tắc” , xe chạy chầm chậm nên là cơ hội cho mình quan sát Cảnh trí hai bên đường.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.